20/05/2022 Tin tức CBI

Mini-MBA là gì? Lợi ích và khác biệt với MBA

Chương trình đào tạo Thạc sĩ quản trị kinh doanh hiện nay ngoài MBA thì Mini-MBA đang là khóa học được giới trẻ hướng đến bởi một số ưu điểm nhất định, phù hợp với nhóm đối tượng trẻ và các nhà quản lý. 

Mini-MBA (Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh) có ưu điểm đầu tiên là chương trình học chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, chi phí cũng thấp hơn so với MBA,  02 điều này gần như khá phù hợp đối với bạn trẻ hoặc các bạn có mục tiêu khởi nghiệp hoặc các nhà quản lý. Các chương trình Mini-MBA, thường hướng đến mục tiêu giúp người học nâng cao các kỹ năng và kiến thức về quản trị kinh doanh. 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu xem Mini-MBA là gì, lợi ích khi tham gia chương trình và những điểm khác biệt/tương đồng giữa Mini-MBA và chương trình MBA thông thường.

Mini-MBA là gì?

Mini-MBA là chương trình học mang tới góc nhìn tổng thể về kinh doanh. Nội dung học tập thường được chắt lọc, cô đọng lại từ chương trình MBA. Mục tiêu và nguồn học liệu cụ thể sẽ tùy vào đơn vị tổ chức khóa học. Đơn cử như khóa Mini-MBA tại Viện Kinh doanh Crimson (CBI) là chương trình được xây dựng dựa trên phương pháp giảng dạy Case Method của trường Harvard, nguồn học liệu mà CBI sử dụng là bản quyền từ Harvard Business Publishing Education, đã được chọn lọc những tình huống (Case study) tiêu biểu nhất. 

Thời lượng khóa Mini-MBA diễn ra ngắn, thường từ 3-6 tháng, so với chương trình MBA diễn ra trong 02  năm. Thời gian học Mini-MBA khá linh động, thường diễn ra vào cuối tuần, với hình thức hoặc online hoặc offline tùy vào mỗi đơn vị đào tạo. 


Mini-MBA là chương trình học mang tới góc nhìn tổng thể về kinh doanh

 

Lợi ích của chương trình Mini-MBA 

Những lợi ích mà một khóa học Mini-MBA mang đến cho người học có thể kể đến như:

- Khám phá những khái niệm quan trọng: Khi theo đuổi một chương trình Mini-MBA, bạn có thể học về những chủ đề nâng cao như marketing, tài chính, khởi nghiệp, đàm phán, lãnh đạo, chiến lược... Điều này giúp bạn tìm ra lĩnh vực bạn muốn theo đuổi xa hơn sau khi hoàn thành khóa học, MBA là một ví dụ. Hơn hết, bạn sẽ có góc nhìn tổng quan hơn trong việc vận hành doanh nghiệp.

- Được cấp chứng chỉ nhanh chóng: Với nhiều chương trình Mini-MBA, sau khi hoàn thành các môn/chương trình học, bạn sẽ được cấp chứng chỉ được công nhận, đây có thể là một cách nhanh chóng để có được chứng chỉ về kinh doanh.

- Có được thông tin xác thực để bổ sung vào hồ sơ của bạn: Bạn có thể đưa chứng chỉ hoàn thành khóa học vào hồ sơ của mình để thể hiện năng lực và kỹ năng. Chứng chỉ Mini-MBA đính kèm trong hồ sơ có thể gây chú ý với nhà tuyển dụng.

- Cải thiện thu nhập: Như các bằng cấp hoặc chứng chỉ nâng cao khác, chứng chỉ Mini-MBA sẽ giúp bạn tìm kiếm được mức thu nhập cao hơn, phù hợp với năng lực hiện có.

- Chuyển đổi tín chỉ: Một số trường đại học cho phép chuyển đổi tín chỉ từ chương trình mini MBA nếu bạn quyết định tiếp tục theo đuổi chương trình MBA. Điều này giúp bạn tiết kiệm chi phí và thời gian nếu bạn quyết tâm theo đuổi bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh.

Chứng chỉ Mini-MBA đính kèm trong hồ sơ có thể gây chú ý với nhà tuyển dụng.

 

Phân biệt Mini-MBA với MBA

Trên thực tế, khi tìm hiểu về 02 chương trình Mini-MBA và MBA, chúng ta có thể thấy được nhiều điểm khác biệt để phân biệt:

Thời gian diễn ra:

Một điểm khác biệt rõ ràng nhất giữa hai chương trình là độ dài khoá học. Chương trình MBA có thể kéo dài đến hai năm hoặc hơn dựa vào chương trình mà bạn lựa chọn và số môn học mà bạn học mỗi học kỳ. Mini-MBA sẽ ngắn hơn nhiều, có một vài chương trình chỉ kéo dài trong một tuần, một tháng. Nhiều chương trình kéo dài từ 3 đến 6 tháng. Điều này đặc biệt phù hợp với người đang đi làm hay người bận rộn.

Tính xác thực

Khi bạn hoàn thành một chương trình Mini-MBA, bạn thường nhận được chứng chỉ hoàn thành khoá học. Khi hoàn thành chương trình MBA, bạn sẽ nhận được bằng thạc sĩ. Nhiều vị trí quản lý, lãnh đạo trong lĩnh vực kinh doanh, tài chính yêu cầu ứng viên phải có các chứng nhận/bằng cấp này trong hồ sơ của họ.

Chuyên môn

Cả MBA và Mini-MBA đều có các chuyên ngành khác nhau. Các chuyên ngành này giúp bạn tập trung vào các lĩnh vực chính trong kinh doanh như quản lý hoặc marketing. Các chương trình MBA tại các trường đại học có thể có nhiều chuyên ngành hơn Mini-MBA, vì họ có nhiều nguồn lực và giảng viên hơn. Các chương trình MBA có thể có các chuyên ngành như tài chính và kế toán, marketing, chiến lược kinh doanh, vận hành doanh nghiệp, khởi nghiệp hay tư vấn. Chương trình Mini-MBA cũng có các chuyên ngành tương tự trong marketing, nguyên lý kinh doanh, lãnh đạo hay phân tích dữ liệu.

Tất nhiên, nội dung chương trình học phụ thuộc vào đơn vị tổ chức. Tại Viện CBI hiện nay, khóa Mini-MBA đang tập trung vào 06 chủ đề quản trị và lãnh đạo cốt lõi bao gồm: Khởi nghiệp, Marketing, Tài chính, Đàm phán, Chiến lược và Lãnh đạo. Kết hợp với phương pháp học thực chiến, mục tiêu của CBI giúp các học viên hình thành tư duy và thói quen lãnh đạo, có góc nhìn đa chiều và ra quyết định nhanh chóng trong mọi tình huống.

Một buổi học Live-class với hình thức Gameshow thú vị tại CBI

Chi phí

Nhiều trường đại học tính học phí dựa trên số tín chỉ mà sinh viên cần. Các chương trình MBA cần từ 43 – 55 tín chỉ, và thường sẽ khá đắt đỏ. Học phí còn phụ thuộc vào đó là trường danh tiếng hay trường tư. Chương trình Mini MBA thường có chi phí hợp lý hơn, vì học phí thường tính cho cả chương trình và chứng chỉ nhận được. 

Các chủ đề học tập

Các chủ đề học tập của hai chương trình gần như tương tự nhau, vì chúng cùng cung cấp thông tin về đạo đức kinh doanh, hành vi và quản trị tổ chức, hoặc là sự kết hợp độc đáo giữa các hạng mục kinh doanh khác nhau. Các chương trình MBA sẽ đi vào các chủ đề chi tiết hơn, các tình huống và các quan sát trong khi Mini-MBA sẽ mang tới những gì tổng quát nhất về từng chủ đề.

Cơ hội nghề nghiệp

Cả hai chương trình đều hỗ trợ bạn trong việc tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp. MBA đôi khi được xem là một điều kiện bắt buộc cho các vị trí đặc thù trong quản trị kinh doanh, tư vấn, tài chính và các nghề nghiệp liên quan, đặc biệt ở các vị trí lãnh đạo cấp trung hoặc cấp cao. Những nhà tuyển dụng có thể sẽ quan tâm tới Mini-MBA trong hồ sơ của bạn vì nó cho thấy mối quan tâm của bạn trong việc không ngừng học hỏi để nâng cao kiến thức của bản thân.

Tất nhiên, vấn đề tiên quyết vẫn là việc bạn có thể ứng dụng được kiến thức học tập vào công việc như thế nào và mang lại hiệu quả ra sao. Không ngừng học tập và vận dụng vào thực tế sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội tốt hơn. 

Ứng viên phù hợp

Ứng viên phù hợp cho chương trình Mini-MBA là những người đã có bằng đại học liên quan tới lĩnh vực kinh doanh. Bạn có thể chọn học một khóa Mini-MBA để tìm hiểu xem MBA có thực sự phù hợp với mình không, trước khi đăng ký. 

Bên canh đó, một số nhà quản lý/lãnh đạo hoặc chuyên gia có thể học Mini-MBA bên ngoài giờ làm việc và đây là cách nhanh chóng để phát triển kỹ năng và kiến thức kinh doanh. 

Yêu cầu đầu vào

Mỗi đơn vị hay trường đào tạo Mini-MBA hay MBA sẽ có yêu cầu khác nhau. Đối với MBA, thường sẽ có yêu câu cao và nhiều hơn về bằng cấp, điểm GPA, bảng điểm hay thư giới thiệu…

Với Mini-MBA, sẽ có phần “dễ thở” hơn về vấn đề trên. Tất nhiên, bạn cần xem xét các yêu cầu cụ thể của từng chương trình vì chúng có thể khác nhau giữa các trường.

Riêng tại CBI, nhằm đảm bảo học viên có thể theo học chương trình với phương pháp đào tạo đặc thù, ngoài kinh nghiệm làm việc, người học sẽ trải qua quy trình xét tuyển bao gồm:

  1. Nộp hồ sơ ứng tuyển
  2. Đánh giá hồ sơ
  3. Thông báo kết quả.

Tính phổ biến

Tại Việt Nam, có thể thấy hiện nay nhiều trường tập trung đào tạo chương trình MBA hơn là Mini-MBA. Bởi Mini-MBA là một lựa chọn mới và có một số khác biệt nhất định. Tuy nhiên, tùy vào mục đích, thời gian cũng như chương trình học, các bạn hoàn toàn có thể cân nhắc và đưa ra quyết đinh lựa chọn học Mini-MBA hay MBA. Bởi lẽ, mỗi một nội dung học đều mang đến lượng kiến thức nhất định, giúp ích trong công việc và sự nghiệp của mỗi người học.

Chương trình Mini-MBA chuẩn Harvard – Tinh hoa quản trị thực chiến

Mini-MBA chuẩn Harvard là chương trình đang được giảng dạy tại Viện Kinh doanh Crimson (CBI). Viện CBI được thành lập bởi Harvard Alumni Bùi Quang Minh (Minh Beta - CEO & Founder Beta Group), với sứ mệnh: “Mang lại thay đổi trong tư duy kinh doanh của các nhà quản lý Việt cả về lượng và chất”. Bằng việc áp dụng phương pháp Case Method độc đáo từ trường Harvard, khóa học Mini-MBA tại CBI mang đến những giá trị khác biệt, tạo nên sự bứt phá trong sự nghiệp cho người học. Bằng phương pháp này, người học sẽ không phải đối diện với chương trình chú trọng về mặt lý thuyết, thay vào đó, là tập trung vào việc đóng vai trò là người ra quyết định trong những case study có thật, của các doanh nghiệp tiêu biểu trên thế giới. 

Thay vì cách học một chiều từ việc giảng dạy của giảng viên, thì các học viên của CBI sẽ chủ động tìm hiểu, nghiên cứu tình huống trước, khi giờ học bắt đầu, giảng viên sẽ là người dẫn dắt và học viên sẽ tham gia vào quá trình thảo luận, tranh biện. Đây là một cách học rất thực tế và thúc đẩy sự chủ động, tư duy nhanh của người học.

mini-mba-chuan-harvard

Chương trình Mini-MBA thực chiến đầu tiên tại Việt Nam

Những ưu điểm của khóa học có thể kể đến như:

  • Giúp người học hình thành tư duy lãnh đạo với phương pháp Case Method thực chiến.
  • Sử dụng học liệu bản quyền từ Harvard Business Publishing.
  • Học từ các giảng viên hàng đầu, đã tốt nghiệp chương trình MBA tại Harvard hoặc Top 20 các trường đại học trên thế giới, am hiểu về cách học theo phương pháp Case Method và có kinh nghiệm thực chiến trong kinh doanh.
  • 03 tháng học tập, 06 chủ đề quản trị và lãnh đạo cốt lõi.
  • 100% Hệ thống tài liệu & đánh giá kết quả học tập được Việt hóa.
  • Lớp học Live-class 100%.

Viện Kinh doanh Crimson luôn đồng hành cùng thế hệ trẻ bứt phá kiến thức và kỹ năng cần thiết, sẵn sàng cho vị trí quản lý, đạt mục tiêu thăng tiến trong sự nghiệp.

Người viết: Admin

Tham gia vào cộng đồng CBI để kết nối và cập nhật nhanh chóng về chương trình học,

chính sách ưu đãi và các hoạt động trải nghiệm của chúng tôi.